Trường trung học phổ thông Triệu Sơn 5 - Địa chỉ: xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa - Điện thoại: 02378 813 066 – Email: thpt.trieuson5@thanhhoa.edu.vn

Thống kê truy cập

Tất cả:
75
Hôm qua:
32
Hôm nay:
26
Hiện tại:
11
Công đoàn
Cập nhật lúc: 08:44 PM ngày 11/09/2013

 

 

A. SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT TRIỆU SƠN 5:

 Cùng với sự phát triển toàn diện, mạnh mẽ của nhà trường trong suốt 12 năm qua, Công đoàn trường THPT Triệu Sơn 5 (trước đây là Công đoàn trường THPT bán công Triệu Sơn) đã có những bước trưởng thành vượt bậc, ngày càng khẳng định vai trò của mình góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường, nâng cao chất lượng dạy và học, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của CB, GV, CNV trong toàn trường.

 Trường THPT Triệu Sơn 5 được thành lập ngày 29/8/2000 theo quyết định 2138/QĐ-UBTH của UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng với sự ra đời của nhà trường, tổ chức Công đoàn được thành lập từ chỗ chỉ có 11 đoàn viên trong những ngày đầu thành lập trường, đến nay tổ chức Công đoàn đã lớn mạnh về số lượng và chất lượng, năm học 2011-2012 với 58 cán bộ, đoàn viên công đoàn. Từ khi thành lập đến nay mặc dù trải qua chặng đường mười năm là trường THPT bán công với đầy những khó khăn vất vả nhưng với tinh thần vượt khó và đoàn kết. Vì vậy đã đưa  nhà trường đã vững bước đi lên.

 Trong 12 năm qua tổ chức Công đoàn đã luôn bám sát mục tiêu hoạt động và thực hiện tốt nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong các hoạt động của nhà trường, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực nghiệp vụ cho CBĐV, thường xuyên chú ý chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho CBGV, CNV trong trường.

 Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, tổ chức Công đoàn đã thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho CBGV, CNV. Đặc biệt là từ khi nhà trường chuyển sang hình thức công lập nên tập thể CBGV, CNV rất phấn khởi và yên tâm công tác, từ đó là động lực để tập thể CBGV luôn phấn đấu nổ lực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của nhà trường, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên rõ rệt. Công đoàn đã phát huy tính chủ động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức trong toàn trường, vận động đoàn viên thực hiện đúng chính sách, pháp luật của nhà nước, học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, công đoàn cấp trên bằng nhiều hình thức phong phú khác nhau như (tọa đàm, hội họp…)

 Công đoàn và chuyên môn đều xây dựng và thực hiện khá tốt về quy chế phối hợp công tác, phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt quy chế dân chủ. Hằng năm công đoàn cùng chính quyền tổ chức hội nghị công nhân viên chức để  xây dựng kế hoạch, cho từng tháng, học kỳ và cả năm. Triển khai sâu rộng nhiều đợt sinh hoạt chuyên môn, các phong trào thi đua trong toàn thể CBGV và học sinh nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Ngoài ra, Công đoàn còn tổ chức và tham gia tích cực các phong trào thi đua do công đoàn cấp trên hoặc do nhà trường phát động; duy trì tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Chống tiêu cực trong thi cử và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục”; cuộc vận động “Hai không” với bốn nội dung do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát động, cuộc vận động “ Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm” trong trường học.

 Công đoàn luôn tập trung chỉ đạo và thực hiện xây dựng khối đoàn kết nội bộ, duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp trong nhà trường. Nhờ đó, mối quan hệ giữa các đồng chí đồng nghiệp luôn được phát huy. Tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công tác và trong cuộc sống, cởi mở, thân thiện, hài hòa, dân chủ.

 Tổ chức Công đoàn đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm khuyến khích đoàn viên tự học, tự rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

 Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công đoàn là chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho CBGV như: trong thời gian trường còn là hình thức trường bán công tuy khó khăn về mọi mặt nhưng năm nào nhà trường cũng dành ra một phần kinh phí  để tổ chức cho ĐVCĐ đi thăm quan du lịch, học tập và tìm hiểu các di tích lịch sử ở trong nước (quần thể kiến trúc cố đô Huế, Phong Nha - Kẻ Bàng, Yên Tử, Côn Sơn - Kiếp Bạc, vịnh Hạ Long…). Đây là hoạt động rất bổ ích và lý thú, thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia, góp phần nâng cao sự hiểu biết về quê hương, đất nước, bổ sung  vào kiến thức Văn học, Lịch Sử, Địa Lí.

 Công đoàn cùng với Đoàn TN trong nhà trường hằng năm vào các dịp lễ tết chủ trì tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT. Công đoàn đã tích cực hưởng ứng các hội thi do công đoàn ngành tổ chức như: tìm hiểu về an toàn giao thông, hội thi tiếng hát giáo viên, tìm hiểu 80 năm ngày thành lập tổ chức công đoàn giáo dục Việt Nam, 60 năm thành lập công đoàn giáo dục Thanh Hóa… tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong toàn trường. Phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đã góp phần quan trọng xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, đoàn kết, hình thành nếp sống luyện tập thường xuyên, nâng cao sức khỏe cho CB, ĐVCĐ, phục vụ tốt công tác giảng dạy và học tập.

 Công đoàn cùng với nhà trường có nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm động viên, hỗ trợ, cải thiện điều kiện sống và công tác của CBGV. Công đoàn thường xuyên chú ý chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, nhất là những gia đình CBGV phải ở lại khu tập thể nhà trường, CBGV phải ở lại cả ngày ở trường, CBGV có hoàn cảnh khó khăn, những lúc ốm đau, hoạn nạn và các Đ/C nghỉ hưu. Hằng năm, chính quyền và công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động như gặp mặt các thầy cô giáo, CB công nhân viên đã về hưu nhân dịp 20/11, các Đ/C thương binh nhân ngày 27/7; các Đ/C cựu chiến binh nhân ngày 22/12; tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân ngày 1/6… Đây là một sự cố gắng lớn của nhà trường và công đoàn trong nhiều năm qua. Chính những nghĩa cử cao đẹp ấy đã làm cho đoàn viên ngày càng tin yêu, gắn bó hơn tổ chức công đoàn, với nhà trường và ra sức phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Những kết quả đáng tự hào mà công đoàn đã đạt được là nhừ có sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, sự quan tâm của công đoàn ngành cấp trên, sự quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường, sự phối hợp chặt chẽ của công đoàn với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, đặc biệt là sự nổ lực phấn đấu của CB, ĐVCĐ trong toàn trường.

 

B. CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG QUA CÁC KỲ ĐẠI HỘI VÀ NHỮNG THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC:

 

 

BCH Công đoàn khóa VI (2012-2015)

 

I. Đại hội lần thứ nhất (2000-2003):

1. BCH: Nguyễn Văn Lượt (CT), Phạm Thị Bích Liên (PCT), Nguyễn Văn Lương.

2. Thành tích đạt được:

 + Tập thể: 3 năm liên tục được Công đoàn ngành giáo dục Triệu Sơn tặng giấy khen “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”.

 + Cá nhân: 4 Đ/C được Công đoàn giáo dục Triệu Sơn tặng giấy khen.

II. Đại hội lần thứ hai (2003-2005):

1. BCH: Nguyễn Văn Lượt (CT), Phạm Thị Bích Liên (PCT), Nguyễn Văn Lương.

2. Thành tích đạt được:

 + Tập thể: 2 năm liên tục được Công đoàn ngành giáo dục Thanh Hóa tặng giấy khen “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”.

 + Cá nhân: 9 Đ/C được Công đoàn giáo dục Thanh Hóa tặng giấy khen.

III. Đại hội lần thứ ba (2005-2007):

1. BCH: Phạm Thị Bích Liên (CT), Nguyễn Văn Lương (PCT), Đào Xuân Thuấn, Phạm Ngọc Hà, Ngô Quang Trung.

2. Thành tích đạt được:

 + Tập thể: 2 năm liên tục được Công đoàn ngành giáo dục Thanh Hóa tặng giấy khen “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”.

 + Cá nhân: 12 Đ/C được Công đoàn giáo dục Thanh Hóa tặng giấy khen.

IV. Đại hội lần thứ tư (2007-2010):

1. BCH: Thiều Thị Hường (CT), Ngô Quang Trung (PCT), Đào Xuân Thuấn, Lê Thị Quyên, Nguyễn Xuân Dũng.

2. Thành tích đạt được:

+ Tập thể: 3 năm liên tục được Công đoàn ngành giáo dục Thanh Hóa tặng giấy khen “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”.

 + Cá nhân: 21 Đ/C được Công đoàn giáo dục Thanh Hóa tặng giấy khen.

V. Đại hội lần thứ năm (2010-2012):

1. BCH: Thiều Thị Hường (CT), Trần Minh Thái (PCT), Lê Thị Quyên, Nguyễn Xuân Dũng, Lê Thị Hiên.

2. Thành tích đạt được:

+ Tập thể: năm học 2010-2011 Công đoàn ngành giáo dục Thanh Hóa tặng giấy khen “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”.

 + Cá nhân: 12 Đ/C được Công đoàn giáo dục Thanh Hóa tặng giấy khen.

VI. Đại hội lần thứ sáu (2012-2015):

BCH: Thiều Thị Hường (CT), Hồ Thanh Sơn (PCT), Trần Minh Thái, Lê Thị Quyên, Nguyễn Xuân Dũng, Lê Thị Hiên và Lê Trọng Hoàng.

 

  Tuy nhiên, trên đây mới là thành tích ban đầu. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục - đào tạo, tổ chức công đoàn cần phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để luôn giữ vững danh hiệu “Tổ chức công đoàn vững mạnh xuất sắc”.

 

                                                         Cập nhật ngày 29 tháng 9 năm 2012

                                                                        THIỀU THỊ HƯỜNG

 

 


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Lịch công tác

Tin đọc nhiều nhất

Thư viện tài liệu
 

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website, hãy cho biết bạn là: