Trường trung học phổ thông Triệu Sơn 5 - Địa chỉ: xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa - Điện thoại: 02378 813 066 – Email: thpt.trieuson5@thanhhoa.edu.vn

Thống kê truy cập

Tất cả:
24732
Hôm qua:
62
Hôm nay:
31
Hiện tại:
10
Hội đồng thi 1 thí sinh và trò lố cộng điểm
Cập nhật lúc: 09:45 PM ngày 05/06/2014
(Đất Việt) - Nhiều Hội đồng thi tốt nghiệp môn Sử chỉ có 1 thí sinh và thông tư cộng điểm ưu tiên cho con của người hoạt động cách mạng trước năm 1945 của Bộ GD&ĐT mới đây là những nét điểm xuyết cho một tấn bi hài kịch chưa hồi kết

a

Hội đồng thi tốt nghiệp môn Sử chỉ có 1 thí sinh.

Nhiều Hội đồng thi tốt nghiệp môn Sử chỉ có 1 thí sinh với hàng chục người phục vụ và thông tư cộng điểm ưu tiên cho con của người hoạt động cách mạng trước năm 1945 Bộ GD&ĐT mới đây là những nét điểm xuyết cho một tấn bi hài kịch chưa hồi kết.

Nhìn cảnh 1 thí sinh cô đơn ngồi trong phòng thi tốt nghiệp môn Sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013-2014, có người bình luận “Đó là bi kịch của nền giáo dục”. Bi kịch quá đi chứ, bởi việc chỉ có 1 hay 1 vài thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp môn Sử là một cú sốc, một cái tát, một nỗi bẽ bàng cho một trong những môn học quan trọng của ngành khoa học xã hội nhân văn.

Giáo trình dạy thế nào để đến nỗi các em chán ghét môn Sử, sách giáo khoa viết thế nào để đến nỗi các thế hệ trẻ của một đất nước từ chối niềm yêu thích, say mê được tìm hiểu và khám phá về nguồn cội cha ông mình?

Những người đứng đầu ngành giáo dục cần phải suy nghĩ nghiêm túc về điều này, để thấy trách nhiệm và cảm nhận đó là một nỗi đau, chứ không thể à uôm xem đó “chuyện bình thường” như năm nào đó đã trả lời về hàng ngàn bài thi điểm 0 môn Sử.    

Không bình thường một chút nào hết, giáo dục đang quá có vấn đề, và cái cơ thể với rất nhiều bệnh tật ấy liên tục phát ra tín hiệu cấp cứu. Nay là học sinh vui mừng xé giấy tung hoa khi không phải thi môn Sử, mai là hàng ngàn bài thi điểm 0 môn Sử, kia là Hội đồng thi tốt nghiệp chỉ có 1 thí sinh. Có điều người ta cố tình lờ đi, cố tình lấp liếm.

Một xã hội sẽ thế nào nếu ngay từ khâu đào tạo, học sinh đã từ chối, đã nói không với các môn khoa học xã hội nhân văn - nơi cung cấp những bài học làm người? Câu trả lời đã có rồi đó. Những tội phạm vị thành niên, những công dân vô cảm, ích kỷ, những công chức dốt nát và xấc láo, những quan chức tham nhũng, những lãnh đạo vô trách nhiệm. Một xã hội thụt lùi không thể nào theo kịp với sự phát triển văn minh của nhân loại.

Ấy là chuyện buồn, buồn cũng đến thế mà thôi. Còn giờ là chuyện vui đây thưa độc giả.

Sau chủ trương cộng điểm thi đại học cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mới đây Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT do Bộ GD&ĐT ban hành lại vừa có quy định cộng điểm ưu tiên vào THCS và THPT cho con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945.

Giá cõi âm mà biết được cái thông tư này, chắc nhiều linh hồn của những người hoạt động cách mạng trước năm 1945 cũng mở tiệc ăn mừng vì họ được Bộ quan tâm quá thể.

Tính trung bình độ tuổi những người hoạt động cách mạng trước năm 1945 cho đến năm 2014 này là 70 - 80, vậy mà Bộ vẫn quan tâm cộng điểm cho con cái của các cụ khi thi đầu vào THPT, THPT là những cháu thuộc diện 11 và 15 tuổi, ý là xui các cụ đẻ dai, đẻ nhiều, đẻ liên tục, xúc động quá còn gì.

Thôi thì từ khi báo chí phổ biến rộng rãi cái thông tư này, người dân cũng được vui vẻ hơn một tý, họ lăn ra cười, họ bảo Bộ GD&ĐT không biết làm tính trừ, thông tư trên trời, thông tư ban hành chậm mất nửa thế kỷ.

Tôi thấy hoài nghi vô cùng, không hiểu bao giờ thì cái trò lố cộng điểm của Bộ GD&ĐT mới chấm dứt. Bao giờ mới không có những chuyện ngớ ngẩn này từ Bộ lo một nhiệm vụ vô cùng quan trọng cho đất nước là đào tạo nhân lực?

Chúng ta đang quá thiếu những bộ óc lớn để đảm nhiệm vị trí tư lệnh ngành. Ngành nào cũng có những chuyện ngớ ngẩn, chỗ thì đòi cộng điểm ưu tiên cho con nhỏ các cụ già, chỗ thì đòi hơn 10 000 tỷ để xây nhà hát trong lúc cảnh nhà túng bấn… càng liệt kê càng thấy các vị đứng đầu ngành đang lơ lửng ở trên mây.

Thôi, các vị cứ ngự ở trên cao thế đi, để dành cái nỗi ngã sấp ngã ngửa, mướt mồ hôi chạy theo thông tư, nghị định cho những dân đen ở dưới mặt đất thấp lè tè này.

  • Mi An  

 


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Lịch công tác

Tin đọc nhiều nhất

Thư viện tài liệu
 

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website, hãy cho biết bạn là: