Trường trung học phổ thông Triệu Sơn 5 - Địa chỉ: xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa - Điện thoại: 02378 813 066 – Email: thpt.trieuson5@thanhhoa.edu.vn

Thống kê truy cập

Tất cả:
24742
Hôm qua:
62
Hôm nay:
41
Hiện tại:
14
FACEBOOK – Cuộc sống ảo của giới trẻ
Cập nhật lúc: 07:20 PM ngày 10/10/2016
Facebook – Mạng xã hội – đang là phương tiện truyền thông phổ biến. Nó là nơi hội tụ nhiều các lĩnh vực giải trí khác nhau được giới trẻ để ý và đặc biệt quan tâm. Nhưng giới trẻ ngày nay quá say mê vào mạng xã hội facebook, từ đó tạo ra một cuộc sống ảo và có rất nhiều hậu quả khó lường, chưa có biện pháp khắc phục. Đây là vấn đề cấp bách, nan giải cuả toàn xã hội.

       Facebook được rất nhiều người sử dụng , đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Có những cô cậu chỉ mới 13 – 14 tuổi đã sử dụng điện thoại và truy cập vào mạng facebook thường xuyên. Họ sử dụng khắp mọi nơi và mọi hoàn cảnh, kể cả trong môi trường trường học. Họ lạm dụng vào nó quá nhiều mà không nghĩ tới hậu quả khôn lường của nó. Không ai biết nó là con dao sắc nhọn có thể giết chết con người.
       Facebook được gọi với cái tên đầy ẩn ý “ cuộc sống ảo” của giới trẻ, hay còn gọi là “ ngôi nhà băng” của họ. Tại sao vậy? Câu hỏi của biết bao nhiêu nhà chức trách vẫn đang đau đầu suy nghĩ để tìm ra biện pháp khắc phục, để biến “ngôi nhà băng ” ấy thành một “tổ ấm” của toàn thế giới. Giới trẻ ngày nay, họ truy cập vào facebook rất nhiều, có khi cả ngày đêm chỉ gián mắt vào màn hình điện thoại, laptop...vv... Họ ăn, ngủ, nghỉ đều gắn vào facebook và xem đó là cuộc sống riêng cuả mình. Thực tế cho biết, một ngày có khoảng hơn 1 tỷ người trên khắp thế giới truy cập vào facebook. Họ dành rất nhiều thời gian truy cập, có người 23/24h. Đây là hiện tượng nghiện facebook. Như vậy để ta thấy được rằng việc giới trẻ ngày nay sống trong thế giới ảo này là vô số. Vậy, nguyên nhân từ đâu? Thứ nhất, không biết tự làm chủ bản thân, đua đòi bạn bè, bị bạn bè lôi kéo rủ rê. Có những bạn ngoan ngoãn, siêng năng học tập nhưng do bạn bè rủ chơi, dạy cho cách truy cập và sử dụng thế là cũng dùng và ngày càng xao nhãng việc học. Thứ hai, không biết sử dụng đúng cách, lạm dụng vào nó quá nhiều dẫn đến những hậu quả lớn. Thứ ba là một phần do chính sự quản lý của gia đình.
       Giới trẻ, họ sử dụng facebook và mê muội nó, xem nó như một phần cuộc sống cuả mình. Đi đến đâu ta cũng thấy hình ảnh của những cô cậu học trò cầm điện thoại rồi lướt web, truy cập vào facebook. Thực trạng này xảy ra ở khắp mọi nơi, thậm chí là trong lớp học, trường học. Nhưng có lẽ chẳng bao giờ họ nghĩ tới hậu quả lớn lao của vấn đề này. Tuy là một trang mạng lớn rất phổ biến trên khắp thế giới, thế nhưng nếu không biết sử dụng nó cho hợp lí thì từ tốt nó quay sang làm hại chúng ta. Thứ nhất, thật sự mất thời gian nếu như online facebook cả ngày mà không làm gì. Thời gian đó thật vô bổ, vô ích. Càng lãng phí hơn khi họ cứ như vậy từ ngày này sang ngày khác. Vậy còn thời gian đâu mà học tập, nghỉ ngơi. Thứ hai, chẳng tự nhiên mà ta truy cập vào mạng facebook được. Tất nhiên phải đăng kí mạng, các gói dữ liệu. Mà muốn đăng kí được thì phải có tiền. Như vậy chẳng phải rất tốn kém đối với học sinh, sinh viên hay sao? Khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì làm gì có tiền. Từ đây mà sinh ra nhiều các vấn đề khác nhau. Ví dụ như xin tiền của cha mẹ với tư cách là nộp học hay mua đồ dùng... Số tiền đó hay được họ gọi là “ tiền lậu”. Một số trường hợp còn là trộm cắp. Điều này ảnh hưởng tới đạo đức lối sống của giới trẻ. Thứ ba, nó tập cho giới trẻ những thói hư tật xấu, thiếu văn hóa như: nói tục, chửi thề. Từ chỗ này mà trong thực tế có rất nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra với lí do rất đơn giản xuất phát từ facebook. Chỉ với một câu nói tục, một câu chửi thề mà nhiều bạn học sinh đã gây gỗ và đánh nhau, gây ảnh hưởng đến cá nhân và gia đình. Thứ tư, là vấn đề ngôn ngữ mạng của giới trẻ. Họ chát với nhau thường sử dụng một số loại ngôn ngữ tuổi “teen”, ngôn ngữ lái tiếng Việt. Trong tiếng Việt chữ “r” họ sẽ thay bằng chữ “z” hay chữ “i” thay bằng chữ “j” ...vv.. Ngôn ngữ mạng được thay đổi một cách chóng mặt, từ ngôn ngữ truyền thống sang ngôn ngữ “teen”. Thay vì viết chữ “học” họ sẽ viết “hok”; chữ “gì” – “j” ... Việc biến tạo từ ngữ sẽ làm cho tiếng Việt mất đi vẻ đẹp truyền thống. Hơn thế điều đáng quan tâm là nó gây ảnh hưởng tới kĩ năng viết của học sinh, sinh viên khi viết bài hoặc khi thi cử sẽ nhầm lẫn, sai chính tả, ngữ pháp...
       Cuộc sống ảo trên facebook bắt đầu mở ra từ những status, từ những bức hình được chụp bằng đủ các kiểu nghịch bợm và mục đích của chúng là để mọi người quan tâm chú ý. Đặc biệt những status được chia sẻ đó không đúng sự thật,mang tính chất hài hước ,độc lạ để mọi người comment , share , like ..v.v... chúng xem đó là niềm vui. Đôi lúc còn làm những chuyện kì lạ để “câu like” và “câu comment”.Chúng biến cuộc sống ảo ấy thành thế giới riêng của chúng. Đặc biệt còn có nhiều những cuộc tình ảo trên facebook. Thật tốn thời gian và rất ảnh hưởng tới cuộc sống thực tế của chính họ. Chưa hết mạng , xã hội facebook còn biến con người thành những người vô tâm. Chúng suốt ngày gián mình vào cái điện thoại ,laptop ...xa rời thực tế,thờ ơ với cuộc sống thực tại ,không quan tâm tới mọi người xung quanh . Và nhiều trường hợp còn ngại nói ngại giao tiếp với mọi người . Vì với chúng cuộc sống là facebook. Đối với lứa trẻ thì hậu quả lớn nhất là ảnh hưởng tới việc học ,ảnh hưởng tới tương lai. Hãy nghĩ xem,nếu suốt ngày online facebook thì thời gian đâu để học ,để lo cho tương lai . Vậy chẳng phải rất nguy hiểm hay sao ? Song ,nó còn rất ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Hầu hết học sinh và sinh viên ngày nay bị cận thị là do sử dụng điện thoại và máy tính quá nhiều . Mặt khác mạng sóng điện thoại còn làm cho thế hệ trẻ vô sinh. Hơn vậy là các bệnh chậm phát triển của não bộ và khi online facebook quá nhiều sẽ không có thời gian nghỉ ngơi làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.
        Bên cạnh đó là những lợi ích có được từ facebook nếu như giới trẻ biết cách sử dụng nó một cách hợp lí . Facebook giúp ta có những mối quan hệ hữu nghị với tất cả mọi người trên thế giới. Mặt khác, giúp ta giải trí sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi. Ở trang web này còn bao gồm rất nhiều thông tin , bao gồm cả xấu và tốt. Vì thế mà ta cần phải biết chọn lựa thông tin để tiếp thu và học tập. Đặc biệt ngày nay có rất nhiều những trang web ,những nhóm học riêng online tại đây. Mỗi nhóm và trang web đều đưa ra những phần lí thuyết ,bài tập và đáp án. Ví dụ như “hội học sinh thích sinh học” , “ học văn văn học”…. Mạng facebook có nhiều những hậu quả nhưng cũng không ít những lợi ích. Tất cả phụ thuộc vào cách con người nhìn nhận và cách con người sử dụng nó. Thay vì truy cập facebook cả ngày đêm thì hãy đọc sách ,xem báo,nghỉ ngơi.Hãy thật tỉnh táo nếu không bạn sẽ bị chi phối bở nó,sẽ say mê và chìm đắm trong thế giới ảo đó.
        Để khắc phục thực tại việc giới trẻ lạm dụng và sử dụng mạng facebook quá nhiều, mỗi chúng ta phải thấy được những hậu quả và lợi ích của nó để có thể sử dụng một cách hợp lí nhất. Hãy tuyên truyền tới cho bạn bè những hiểu biết của mình về mạng xã hội facebook. Nhớ nhé ! Đừng để mình là nạn nhân của thế giới ảo…
                                                                          Ngày 8 tháng 10 năm 2016
                                                                    Nguyễn Thị Hương – Chi đoàn 11C1

 


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Lịch công tác

Tin đọc nhiều nhất

Thư viện tài liệu
 

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website, hãy cho biết bạn là: