Trường trung học phổ thông Triệu Sơn 5 - Địa chỉ: xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa - Điện thoại: 02378 813 066 – Email: thpt.trieuson5@thanhhoa.edu.vn

Thống kê truy cập

Tất cả:
24735
Hôm qua:
62
Hôm nay:
34
Hiện tại:
11
Ngô Minh Hiếu - Tấm gương về sự nỗ lực, hi sinh tuyệt vời.
Cập nhật lúc: 04:27 AM ngày 28/04/2018
Giữa cái nắng hè cuối tháng 4 oi ả, tôi gặp Hiếu, mồ hôi nhễ nhại, vẫn cõng bạn trên lưng, đôi mắt cười thật hiền, và tôi cảm nhận được sự ấm áp của tình người đẹp đẽ từ trong đôi mắt ấy. Thấy cảm phục em vô cùng.

 Khi câu chuyện về Nguyễn Tất Minh, cậu bé khuyết tật với ước mơ vào đại học, với nghị lực tới trường còn chưa hết tính thời sự nóng hổi trên mặt báo, đặc biệt trong đời sống học trò Trường THPT Triệu Sơn 5, thì ở đây, ngay bên cạnh Nguyễn Tất Minh, có Ngô Minh Hiếu - người đã tiếp thêm ngọn lửa để biến ước mơ tới trường, vào đại học của Minh thành hiện thực.


Em Ngô Minh Hiếu trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Thanh Hóa

           Hiếu sinh ra trong một gia đình thuần nông có 2 anh em quê ở xóm…..xã Đồng Thắng. Bố mẹ Hiếu hàng ngày vất vả, bươn trải mưu sinh cũng luôn cố gắng để nuôi dạy cho hai con ăn học, biết làm được nhiều điều tốt ở đời. Hiểu lẽ đó, suốt 9 năm theo học ở Tiểu học và Trung học cơ sở Hiếu luôn cố gắng làm người con ngoan – trò giỏi. Năm học nào em cũng đạt học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Bước vào trường THPT Triệu Sơn 5, được sự dẫn dắt của các thầy cô giáo, Hiếu đã bước đầu hoạch định một chiến lược tương lai cho mình. Em theo đuổi ước mơ làm bác sĩ hoặc một lập trình viên trong tương lai,và để khởi đầu là sự tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh môn Sinh học năm học 2018 – 2019. Điều quan trọng ở Hiếu là ước mơ của em không chỉ là của riêng em, bởi chính em, mà còn có cả người bạn đồng hành Nguyễn Tất Minh ở đó. Ngay cả sự lựa chọn đáng lẽ dành cho riêng mình, trong Hiếu vẫn có một phần của Minh. Nghĩa cử ấy của em thật khiến nhiều người nể phục, tự hào.

Em Ngô Minh Hiếu và em Nguyễn Tất Minh

          8 năm cõng bạn tới trường – làm đôi chân đưa bạn đến lớp, chắp thêm cho bạn động lực thực hiện được ước mơ, Hiếu chưa bao giờ phàn nàn hay bỏ cuộc. Em mạnh mẽ, thẳng thắn đúng với dáng vẻ bề ngoài cao lớn của một học sinh phổ thông. Khi tôi hỏi: Cõng bạn thế này có mệt không? Em cười thật thà: Mệt chứ cô, nhất là khi trời nắng, nóng. Nhưng em quen rồi. Thấy cũng không sao. Bạn bè của em đang vui đùa chạy nhảy khi tới trường, còn em mang trên vai sứ mệnh của một thiên sứ lặng lẽ vui sau khi đã đưa bạn ra vào cửa lớp, về nhà. Tuổi vui chơi, hồn nhiên, nếu tự đặt mình trong vị trí của Hiếu thử hỏi mấy ai trong số chúng ta làm được điều ấy.

         Tình bạn của Hiếu và Minh đẹp như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Câu chuyện ấy giản dị không màu mè nhưng đủ để làm ấm lại những trái tim khô cằn, thắp lên những hi vọng về những điều tốt đẹp, trân quý trong cuộc sống. Đôi khi trong cuộc đời Ta mong vươn tới trời cao biển rộng, mà quên rằng hoa từ đất mà ra. Và Hiếu như một bông hoa bình dị, lặng lẽ tỏa hương, hương của ánh sáng lương thiện, tình người.

Em Nguyễn Trọng Nam cựu học sinh trao quà cho em Nguyễn Tất Minh và em Ngô Minh Hiếu

          Nhận xét về Hiếu, thầy cô giảng dạy và chủ nhiệm lớp 10A6, lớp chọn tự nhiên số 1 của trường đều khẳng định: Hiếu là một tấm gương nỗ lực rất nhiều trong học tập và là một tấm gương trong về đời sống xứng đáng để các bạn noi theo. 8 năm cõng bạn tới trường – hi sinh bớt những niềm vui nho nhỏ, những đùa nghịch của tuổi mới lớn để cùng bạn vun đắp ước mơ. 8 năm cõng bạn tới trường – không vì một mưu cầu cá nhân nào cả, chẳng phải để báo, đài lên tiếng, chẳng phải để mọi người ngợi khen, mà hơn hết là bởi thấy cần làm và nên làm thế. Thiết nghĩ, lẽ sống của con người trước hết ở tình người. Mấy ai trong số chúng ta, kể cả đã trưởng thành thấu tỏ và sống đúng theo điều ấy. Nghĩ thế mới càng cảm thấy biết ơn bố mẹ của Hiếu, thầy cô của em đã dạy dỗ và uốn nắn để những hi sinh của em có giá trị tuyệt vời.

          Mỗi ngày tới trường cả Minh và Hiếu đều rạng rỡ nụ cười. Các em hồn nhiên quá, bỏ qua hết tất cả những toan tính ngoài kia, hồn nhiên mà thật phi thường. Không chỉ Hiếu tiếp thêm cho Minh động lực thực hiện ước mơ, không chỉ Minh tiếp thêm cho bạn bè niềm tin về nghị lực chiến thắng hoàn cảnh, mà cả hai em đã tiếp thêm cho chúng tôi thấy giá trị sức mạnh của tấm lòng. Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để gió cuốn đi…Giờ đây tôi đã nhìn thấy ở lớp 10A6, giờ thể dục, giờ ra chơi có thể là một bạn nào đó, cõng Minh, không phải là Hiếu. Đó chẳng phải là giá trị nhân bản của tình người đó sao?

Tình yêu dắt đời người trong gió

Đau thương lặng gieo hạt giống nhân từ.

Qua mọi biến cố, thăng trầm của cuộc sống, cầu chúc cho cả Minh, cả Hiếu đều mạnh mẽ để vươn tới thực hiện ước mơ. Tình bạn là món quà trân bảo, và cảm ơn Hiếu đã làm chúng tôi giàu có hơn qua câu chuyện về em. Tôi tin dù ở đâu, làm gì em cũng sẽ làm người tốt, người tử tế. Cầu chúc em và gia đình tất cả.

 

Trần Thị Thúy Nga

 

-----------------------------------------------------

Xem phóng sự của Đài truyền hình Thanh Hóa

 


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Lịch công tác

Tin đọc nhiều nhất

Thư viện tài liệu
 

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website, hãy cho biết bạn là: