Trường trung học phổ thông Triệu Sơn 5 - Địa chỉ: xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa - Điện thoại: 02378 813 066 – Email: thpt.trieuson5@thanhhoa.edu.vn

Thống kê truy cập

Tất cả:
76
Hôm qua:
32
Hôm nay:
27
Hiện tại:
11
Lễ trưởng thành - chia tay học sinh lớp 12
Cập nhật lúc: 07:35 PM ngày 10/09/2013
Từ đây các em sẽ xa trường, xa lớp, xa mái ấm thân thương với bao kỷ niệm vui buồn. Tạm biệt thầy cô bè bạn và mái trường thân yêu, mỗi người sẽ ra đi, theo khả năng nguyện vọng. Sẽ khó hoặc không bao giờ tập hợp lại một lớp học đầy đủ như hôm nay...

 Sau một năm nỗ lực phấn đấu, thầy trò trường THPT Triệu Sơn 5 đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Để đánh giá, nhìn nhận lại năm học đã qua, đúc rút những kinh nghiệm trong công tác giáo dục chung của nhà trường và hứa hẹn một mùa thi tốt nghiệp đạt kết quả cao; ngày 22 tháng 5 năm 2012 trường THPT Triệu Sơn 5 tổ chức lễ bế giảng năm học. Một phần của Lễ bế giảng được dành riêng cho các em lớp 12, lễ trưởng thành – chia tay các em. Thật xúc động khi chứng kiến những giây phút bùi ngùi chia ly của lứa tuổi học trò, với nhà trường lại một khóa học nữa trưởng thành. Ban biên tập website trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài phát biểu của thầy Hiệu trưởng và những cảm tưởng trước khi ra trường của em Lê Thị Thủy (HS lớp 12A6) trong “Lễ trưởng thành – chia tay học sinh lớp 12”.

  

Ngày ra trường các em đã cố cười

Sao nước mắt cứ lăn dài trên má ...

                                                                                                                      (Thơ Nguyễn Phương Linh)

 

    Hôm nay trường THPT Triệu Sơn 5 tổ chức lễ bế giảng năm học, đồng thời làm lễ ra trường cho học sinh lớp 12. Cho phép tôi gửi lời chào trân trọng tới các vị đại biểu, xin được bày tỏ lòng biết ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan ban ngành trên địa bàn đã tạo điều kiện giúp đỡ thầy trò chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ. Xin cảm ơn các bậc phụ huynh đã phối kết hợp, chung tay cùng nhà trường trong công tác quản lý và giáo dục học sinh. Cảm ơn các em học sinh đã cùng cộng tác, vươn lên trong học tập vừa để tích lũy kiến thức cho riêng mình, vừa đóng góp cho thành tích chung của nhà trường ngày một nhiều hơn; với kết quả xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua các em đã đưa vị thế trường ta từ yếu kém trở thành một trường xếp loại khá trong tỉnh.

   Tôi cũng cần nói trước, hôm nay là ngày bế giảng, nhưng chưa phải đã kết thúc năm học, các em còn phải vượt qua kỳ thi tốt nghiệp sắp tới; vì vậy phải tích cực ôn tập, miệt mài hơn, vất vả hơn; chỉ đến sau ngày mùng 4 tháng 6 các em mới có thể gói lại túi hành trang, đủ để làm cơ sở cho những chặng tiếp sau của cuộc đời mình.

   Các em thân mến, ba năm trước đây, học sinh lớp mười tựu trường; lạ rồi quen, khác quê mà cùng lớp. Trong quá trình học tập và rèn luyện, tình bạn cứ tự nhiên mà hình thành – mỗi cá nhân trong một cái chung. Thế mà hôm nay, chặng thứ nhất thuộc lứa tuổi hồng đã gác lại, các em trở thành người lớn. Từ đây các em sẽ xa trường, xa lớp, xa mái ấm thân thương với bao kỷ niệm vui buồn. Tạm biệt thầy cô bè bạn và mái trường thân yêu, mỗi người sẽ ra đi, theo khả năng nguyện vọng. Sẽ khó hoặc không bao giờ tập hợp lại một lớp học đầy đủ như hôm nay, sẽ không bao giờ được học tập, vui đùa vô tư trong một tập thể đầy ắp nghĩa tình.

   Thoắt chốc, mái trường Triệu Sơn 5 thân yêu sẽ lùi vào ký ức. Sân trường đây, lớp học đây, vẫn còn đó thầy cô nhưng chẳng thể hằng ngày gặp lại. Sẽ mãi mãi không bao giờ còn nữa tuổi thần tiên hồn hậu trắng trong; sẽ mãi mãi không bao giờ còn nữa, những tháng ngày ngồi trên ghế nhà trường phổ thông:

Trái xoài xanh cắt nhỏ chẳng chia đều,

Một bài toán giản đơn cũng lắm khi phải nhìn bài của bạn.

Muốn viết văn hay phải vò đầu bứt trán,

Thêm hiểu lẽ đời sau mỗi tiết Công dân.

Vui sao bằng học Thể dục ngoài sân,

Hay lổm ngổm bò lúc thực hành Quân sự…

Tất cả đã trở thành quá khứ,

Và kỷ niệm tháng năm phút chốc vỡ òa!

  Từ ngày mai chân bước tới đường xa, cuộc sống mới, nhiệm vụ mới; các em phải ra đi, ra đi để lo cho tương lai của riêng mình, ra đi để tiếp tục đón đàn em vào trường học tập.

  Ngày mai xa trường, xa lớp, cuộc đời đầy những vất vả lo toan. Để mưu sinh, các em phải gồng mình lên phấn đấu. Hình ảnh thầy cô, trường lớp sẽ nhạt mờ theo năm tháng, để rồi một lúc nào đó, thanh thản hơn, các em lại thảng thốt nhớ về. Khi ấy nỗi nhớ sẽ đậm hơn, sâu sắc hơn về nghĩa thầy, tình bạn.

   Ngày xa trường đã đến, dẫu không muốn nhưng vẫn phải diễn ra. Ra với cuộc đời, tôi mong các em luôn cố gắng trong mọi lĩnh vực. Đối với bạn bè cùng lớp, cùng trường, hãy thường xuyên liên hệ, giúp đỡ nhau, dù gần dù xa cũng đừng quên, các em đã có một thời chung con đường đến lớp.

   Nhà trường và các thầy cô luôn mong, cầu chúc cho các em thành công nhiều trong cuộc sống. Dù không đi cùng các em theo năm tháng, nhưng thầy cô luôn dõi theo các em để ghi nhận những thành quả của học trò mình. Nhà trường sẽ luôn là bến đợi, là mái ấm chung để đón nhận các em mỗi dịp trở về.

  Và hôm nay – chia tay nhau – không phải là ra đi mãi mãi, chia tay để lại trở về, để đoàn tụ ngày mai.

   Đây là lần thứ 11 nhà trường chia tay học sinh lớp 12, lần chia tay này thật đặc biệt và nhiều ý nghĩa: đây là khóa cuối cùng học sinh bán công ra trường, cánh cổng trường khép lại sau lưng các em hôm nay cũng là chính thức khép lại một thời bán công đầy gian khổ đối với nhà trường. Khóa học sinh bán công cuối cùng chuẩn bị ra trường hôm nay cũng là lứa học sinh đạt kết quả cao nhất trong học tập từ khi thành lập trường, với kết quả xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua, các em đã thay mặt nhà trường gửi đi một thông điệp tới nhân dân và phụ huynh học sinh các xã phía đông nam Triệu Sơn: học tập tại trường Triệu Sơn 5 vẫn có thể đạt được thành tích cao như các trường THPT khác trong huyện, trong tỉnh.

    Chúc các em đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tới, chúc các em đạt nhiều ước mơ, hạnh phúc trong cuộc sống của mình.

    Thầy trò mình sẽ luôn ở bên nhau cho dù chúng ta chưa gặp lại!

 

            Triệu Sơn, ngày chia tay lớp 12 (bài viết có sử dụng tư liệu của đồng nghiệp)

 

 

Em Lê Thị Thủy (giải Nhất HSG tỉnh môn Địa lý năm học 2011-2012)

và cô Thiều Thị Hường (giáo viên trực tiếp giảng dạy)

 

    Em là Lê Thị Thủy - học sinh lớp 12A6. Hôm nay, em rất vinh dự được thay mặt cho các bạn học sinh toàn trường nói chung và học sinh khối 12 nói riêng nói lên những cảm nghĩ của mình trong buổi lễ vô cùng ý nghĩa này.

    Lời đầu tiên, em xin gửi đến các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bạn học sinh toàn trường lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất! 

    Kính thưa thầy cô!

    Tiếng ve sầu lại vang lên khắp đường làng ngõ xóm. Chùm phượng vĩ cũng lặng lẽ cháy đỏ cả một góc sân trường. Vậy là, mùa hè - mùa thi - mùa chia li thật sự đã đến. Với những học sinh lớp 12 như chúng em thì đây là khoảnh khắc không mong chờ nhất. Đã đến lúc chúng em phải đối diện với những kì thi quan trọng, phải chia xa mái trường, chia xa thầy cô, chia xa bạn bè... Đã đến lúc những gương mặt rất đỗi thân thương này, những ghế đá hàng cây nơi đây trở thành niềm thương, nỗi nhớ, thành một phần tâm hồn tha thiết trong chúng em - những đứa con sắp phải chia xa tổ ấm thứ hai của mình.

           Thầy cô kính yêu!

    Ba năm trước, khi bước chân vào ngôi trường này, chúng em mang theo cả nỗi mặc cảm, tự ti và những rụt rè, bỡ ngỡ. Mặc cảm, tự ti vì bản thân vừa là "kẻ thất bại" -  phải "học bán công"!? Rụt rè và bỡ ngỡ vì trường mới, lớp mới, thầy cô mới, bạn bè cũng chưa kịp thân quen... Tuy vậy, chúng em không thể ngờ rằng, chỉ sau một khoảng thời gian rất ngắn chúng em đã được chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ của nhà trường; đồng thời cũng nhận thấy, bản thân mình trở nên tự tin hơn, phấn chấn và trưởng thành hơn. Quan trọng hơn là tất cả chúng em đều cảm thấy yêu quý, gắp bó với trường lớp, thầy cô và bạn bè. Chúng em thực sự coi mái trường  Triệu Sơn 5 là ngôi nhà thứ hai của mình. Dưới mái trường này, chúng em vừa được tận hưởng những giờ phút thật sự bình yên, thật sự thân thiện, vừa được lĩnh hội những kiến thức bổ ích từ dòng sông tri thức của nhân loại, vừa được trang bị những kĩ năng sống tích cực, lại vừa được thắp sáng những ước mơ, những hoài bão và cả những khát vọng đẹp cho tương lai, cho ngày mai...

    Trong giờ phút trang trọng này, em thật sự rất hạnh phúc và vinh dự khi được thay mặt cho các bạn lớp 12 bày tỏ với thầy cô lời cảm ơn chân thành và lời tri ân sâu sắc nhất. Cảm ơn vì suốt 3 năm qua, thầy cô đã là những người dẫn đường tinh anh và tài năng nhất. Trên dòng sông tri thức, chúng em không chỉ được tắm mình, được tận hưởng, được lĩnh hội kho tri thức vô tận của nhân loại mà còn có những trải nghiệm thực sự bổ ích và quý giá. Cảm ơn thầy cô vì đã giúp chúng em thấm thía rằng: thất bại không phải là vấp ngã mà là nằm lì sau khi vấp ngã. Chúng em muốn nói ngàn lời cảm ơn thầy cô vì tất cả những gì thầy cô đã giành cho chúng em - kể cả những lời trách phạt nghiêm khắc nhất. Chúng em hiểu rằng, lúc thầy cô trách mắng cũng là lúc thầy cô lo lũ học trò ngây ngô tinh nghịch có thể lệch đường, có thể lạc hướng, cũng có thể vô tâm để những người xung quanh phải buồn lòng, phải bối rối... Thầy cô ơi! Chúng em đâu có biết được sự vất vả, sự hi sinh thầm lặng của thầy cô. Mãi đến lúc này chúng em - những cô cậu học trò lớn tuổi nhất trong trường mới nhận ra điều đó. Bởi vậy, trong giờ phút này, cho phép em được nói đôi lời với các em học sinh lớp 10 và lớp 11.

           Các em thân mến!

    Đã nghe chị tâm sự, hẳn các em đã cảm nhận được những ám ảnh của các anh chị về sự kém cỏi của bản thân khi phải vào học trường Bán công. Tuy nhiên, từ những năm tháng học tập và tu dưỡng ở mái trường này, các anh chị đã nhận thấy rằng: điều quan trọng không phải mình học ở đâu mà mình là ai, mình đã cố gắng, đã nỗ lực như thế nào; học tại Triệu Sơn 5 vẫn có thể đạt được thành tích cao so với học tại các trường THPT khác trong huyện, trong tỉnh. Các anh chị hi vọng rằng, các em sẽ luôn ngoan ngoãn và chăm chỉ, luôn nghe lời thầy cô, để tiếp tục cùng các anh chị, chung tay xây dựng nơi đây thành một ngôi trường kiêu hãnh với những thành tích ngày càng chói lọi.

    Các em ạ! Các em thật may mắn vì vẫn còn nhiều thời gian để học tập, để vui chơi, để  được thầy cô ân cần dạy dỗ... Các em hãy tận hưởng thời gian quý báu này, để đến lúc chia xa không phải hối tiếc về những tháng ngày đã qua… Hãy cố gắng học tập thật tốt - xứng đáng với những kì vọng lớn lao của thầy cô và gia đình. Các em chính là tương lai rất tươi sáng của ngôi trường này, sẽ là người viết tiếp những trang rất đẹp cho lịch sử ngôi trường thân yêu của chúng ta…

           Các bạn học sinh lớp 12 thân mến!

    Hôm nay, chúng ta chia tay nhau để ngày tới đây gặp lại nhau trong niềm phấn khởi và tự hào trước sự trưởng thành của mỗi con người. Người ta nói kết thúc của điều này rất có thể là khởi đầu đầy may mắn cho những điều tốt đẹp phía trước. Chúng ta hãy cùng nhau ôn thi thật tốt để chuẩn bị cho hai kì thi quan trọng là kì thi tốt nghiệp THPT và kì thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng. Có thể chúng ta không phải là người giỏi nhất nhưng hãy là người cố gắng và nỗ lực cao nhất. Để sau này, khi có dịp về thăm trường, chúng ta tự hào báo cáo những thành tích đạt được với các thầy cô giáo yêu quý của mình.

    Một lần nữa, em xin gửi lời tri ân đến tất cả các thầy cô vì những đêm miệt mài bên trang giáo án… Xin cảm ơn thầy cô đã có những giờ lên lớp thật hăng say… Cảm ơn tất cả các bạn học sinh vì đã cho tôi một khoảng trời rất tươi đẹp, rất hồn nhiên, vô tư… Con cũng xin cảm ơn bố mẹ vì bố mẹ đã sinh ra chúng con, nuôi dưỡng để chúng con có được ngày hôm nay… Em xin kính chúc thầy cô luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục dìu dắt những thế hệ học sinh… Chúc thầy cô sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống và sự nghiệp trồng người… Chị xin chúc các em lớp 10, lớp 11 học thật tốt, sống thật hồn nhiên cho lứa tuổi học trò thêm tươi đẹp và thật sự đáng nhớ!

   Xin trân trọng cảm ơn!                                        

 

                                          Ngày 22/5/2012 - ngày chia tay mái trường Triệu Sơn 5

                                                                             LÊ THỊ THỦY

                                                   (Học sinh lớp 12A6, khóa học 2009-2012)


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Lịch công tác

Tin đọc nhiều nhất

Thư viện tài liệu
 

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website, hãy cho biết bạn là: